Tại sao nắp hố ga lại có hình tròn?

nắp hố ga tròn
Đi lang thang trên những con phố đông đúc ở bất kỳ thành phố nào, chúng ta đều có thể nhìn thấy các nắp hố ga. Chúng rất phổ biến, được đặt cách nhau đều đặn dọc theo những con đường.

nắp hố ga hình tròn trên phố

Các hố ga, hay còn được gọi là các hố bảo trì, phục vụ mục đích rất hữu ích đó là: làm các lỗ mở thông thoáng. Là điểm tiếp nối ngăn cách rác thải dẫn xuống cống ngầm, cống rãnh hoặc hệ thống thoát nước. Kỹ sư, người lao động và thanh tra viên sử dụng chúng với mục đích kiểm tra, vệ sinh, sửa chữa và bảo trì các các hệ thống khác nhau.

Vậy chính xác thì tại sao nắp hố ga lại có hình tròn?

Câu trả lời lấp lửng là nắp có hình tròn vì bản thân các hố ga cũng có hình tròn. Tuy nhiên câu trả lời thật sự nó dài hơn rất nhiều. Đó là một loạt các ứng dụng thực tế, hay như về chức năng, kỹ thuật và kinh tế ảnh hưởng đến quyết định tạo ra hình dáng tròn cho nắp hố ga. Vậy để có câu trả lời thích đáng nhất chúng ta hãy xem nguồn gốc ra đời của nắp hố ga nhé:

Nắp hố ga có từ bao giờ?

Theo Atlas Obscura hố ga có từ giữa thế kỷ 19 khi các thành phố trên khắp thế giới đang xây dựng hệ thống nước thải ngầm. Các kỹ sư nhận ra rằng họ cần tiếp cận hệ thống thoát nước để kiểm tra đường ống trong quá trình bảo trì bình thường.
Các hố ga được bao phủ bởi các tấm kim loại có thể tháo rời rất nặng. Theo Untapped Cities, những chiếc nắp cống này thường nặng từ 200 đến 300 pound (90 đến 136 kg) và được làm từ bê tông hoặc gang. Mỗi cửa cống có một môi xung quanh mép của nó mà nắp nằm trên đó. Những tấm che này bảo vệ những người đi bộ không cẩn thận vô tình rơi xuống cống, nhưng cũng bảo vệ cống khỏi các mảnh vụn, chẳng hạn như rác hoặc vật liệu hữu cơ, thường thu thập trên đường phố và có khả năng làm tắc cống và hệ thống nước. Và những đặc điểm sau đây giúp chúng ta biết được tại sao nắp hố ga lại có hình tròn.
Có thể bạn quan tâm: Nắp hố ga siêu tính năng UHPC

Cấu tạo với hình dạng tròn giúp các nắp hố ga có những ưu điểm sau:

1. Dễ lắp đặt
Về mặt khoa học, nắp hố ga hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp góc như các hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác…

Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt.
Đa số các nắp hố ga đều có hình tròn
Đa số các nắp hố ga đều có hình tròn – Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt.
Hơn nữa, khi muốn mở nắp cống, dù theo cách nhấc lên (đối với người đứng trên mặt đường) hay với cách đẩy lên phía trên (đối với người đứng trong lòng cống) thì người ta cũng thực hiện một cách nhẹ nhàng và thuận tiện nhất với nắp cống hình tròn.

2. Vận chuyển dễ dàng

Thử tưởng tượng vì một lí do nào đó bạn phải di chuyển những chiếc nắp này từ nơi này sang nơi khác, nó sẽ ngốn của bạn rất nhiều sức. Và một trong những lợi ích to lớn rất của hình tròn là bạn có thể lăn chúng một cách nhẹ nhàng thay vì phải bê vác nặng nhọc. Đây cũng chính là bài học mà những nhà phát minh ra chiếc xe đạp đầu tiên đã học được.

Di chuyển dễ dàng với nắp hố ga tròn
Di chuyển dễ dàng với nắp hố ga tròn

3. Nắp hố ga tròn không thể trượt qua một lỗ nhỏ hơn, trong khi nắp hố ga vuông thì có thể.

 Nắp hố ga hình tròn không bao giờ bị rơi xuống cống dù xoay theo chiều nào. Nếu là hình vuông, chỉ cần nghiêng theo đường chéo của miệng cống thì nắp sẽ rơi vào lòng cống ngay. Tình huống này có thể sẽ khiến xe đang lưu thông trên đường gặp tai nạn do mắc kẹt vào miệng cống. Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng trên thực tế có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loại nắp cống với muôn hình vạn trạng trên đường phố hiện nay như nắp cống hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, hình elip, khung vuông nắp tròn… nhưng đa phần vẫn là nắp cống hình tròn. Nắp hộp, nắp thùng, nhất là loại có kích thước lớn cũng thường là hình tròn.
Hình minh họa so sánh nắp hố ga tròn với nắp hố ga vuông.

<yoastmark class=

4. Về tính kinh tế

“Các hố ga về bản chất là những hố do con người tạo ra,” Nelson nói với Live Science, “và chúng thường được làm từ các công cụ quay, có xu hướng tạo ra các hình tròn. Vì vậy, một hình tròn bao phủ miệng cống sẽ phù hợp nhất về mặt chức năng . Bất cứ điều gì khác sẽ phức tạp hơn và ít kinh tế hơn.”

Những lý do thực tế khác cũng giải thích tại sao nắp hố ga có hình tròn. Ví dụ, một khi nắp tròn được tháo ra, nó có thể được vận chuyển dễ dàng, chỉ bằng cách lăn nó dọc theo mặt đất. Hoặc, thực tế không kém, nắp hố ga hình tròn dễ sản xuất hơn, ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn vì diện tích bề mặt của nó nhỏ hơn nắp hình vuông có chiều rộng tương đương.

Câu trả lời cho câu hỏi tại sao nắp hố ga có hình tròn.

Trên đây là những lý do khiến chúng ta hiểu được vì sao khi sản xuất ra các hố ga thường có hình tròn. Tuy nhiên trên thực tế, dường như không có một câu trả lời bao quát, duy nhất cho câu hỏi. Đó là lý do tại sao những người phỏng vấn Microsoft đặt câu hỏi cho các ứng viên. Đó là cách để người được phỏng vấn đưa ra câu trả lời sáng tạo. và sau đó trở thành câu hỏi nổi tiếng trên toàn thế giới và trên cộng đồng internet.

Trả lời